Bò kho từ đâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt nhưng không kém phần hấp dẫn. Để nói về nguồn gốc của bò kho thì không phải ai cũng biết. Món bò kho cảm thấy đâu đó vẫn lạ lẫm với người dân miền Bắc, ngay cả mình trước đây khi nói đến bò kho mình vẫn đau đó nhầm sang món thịt bò sốt vang.

bánh mì bò kho

Món bò kho được xuất phát từ những thưở Sài Gòn còn đơn sơ chân chất, từ thời đất nước ta vẫn còn trong thời kì Pháp thuộc. Thuở đó, người Sài Gòn rất chuộng cái “thói ăn rong” ngồi lê đôi gánh bên góc phố và người bán cũng tận dụng cơ hội đó mà “đóng đô” trên những góc đường để buôn bán, thế là đâu đâu cũng có những khu vực đông đúc người qua lại kiếm tìm món ăn cho sở thích của mình. Vì thế, bò kho “tận dụng” cơ hội ấy và nhanh chóng hòa nhập để trở thành một món quen thuộc đến gây nhớ thương cho người Sài Gòn.

Bò kho được “khai sinh” từ những thuở Pháp thuộc, bò kho dạo “đa số” được người bán nấu trên chiếc xoong to ơi là to, rồi quăng lên hai gánh vai mà gánh đi bán ở góc phố, lề đường. Thịt bò thời bao cấp đó là thịt vụn chứ nào có là thứ thịt được cắt vuông vức vừa đẹp mắt vừa ăn đầy chất lượng như bây giờ. Ăn thịt dạo đó chỉ là ăn cho thòm thèm, chẳng bỏ răng. Còn phía “thiểu số” là khi mà món bò kho ở một đẳng cấp khác, của những người “thưởng thức” thuộc tầng lớp xa hoa, được nấu theo cách sang trọng, với miếng thịt chất lượng hơn gấp nhiều lần! Tuy nhiên kiểu nào mà chẳng ngon, ngon ở đây không nằm ở sự sang trọng hay cung cách ăn mà nằm ở món ăn chất lượng theo kiểu cách ăn hoàn toàn khác biệt của người thưởng thức. Đối với họ, như thế ngon là được!

Quả thật nói không ngoa khi bảo rằng bò kho là món ăn “quốc túy quốc hồn” của người Việt Nam ta, bởi vì đây là món ăn vô cùng quen thuộc trong kho tàng ẩm thực truyền thống của người dân Việt, đặc biệt là người dân Sài Gòn. Quý là quý ở cái danh xưng đơn sơ mộc mạc của bò kho, như hằng sa số các món ăn khác của người dân ta, cứ thản nhiên mà gọi cá kho, gà kho, thịt kho,… ấy thế bò kho cũng được gọi cho cái tên gần gũi như thế. Nghe cái tên bò kho là thế, nhưng bò kho lại được nấu theo công thức hầm – là những bậc nội trợ chắc ai cũng phải biết – mà phải là hầm thật lâu thật kĩ cơ. Thời gian hầm phải ít nhất là 2 tiếng mà phải kĩ ở mức độ ngọn lửa, lúc phải cho thật to, lúc phải lo liêu xiêu chút ánh lửa để giữ cho món được lắng đọng những tinh hoa của sự hào quyện các gia vị với nhau.

Bò kho ngày nay có quán hàng cụ thể, nhiều quán vẫn dùng cái chất bò kho xưa để nấu và bán, giữ cho chút hồn của Sài Gòn xưa còn đọng lại ở tô bò kho. Tuy nhiên, với cuộc sống xã hội ngày càng thay đổi, con người ta dễ dàng cũng bị thay đổi theo lúc nào không hay. Có những chủ quán bán bò kho thêm thắt những phẩm màu độc hại để tạo màu sắc nhân tạo cho món ăn, dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc,… tất cả chỉ vì việc kinh doanh lấy tiền đề chạy theo lợi nhuận. Để rồi mất đi cái chất truyền thống vốn có của món bò kho “quốc túy quốc hồn”!

Bí quyết nấu bò kho đúng hương vị

  • Hiện nay bò kho có rất nhiều công thức, cách làm khác nhau. Tùy theo mỗi người, thì họ sẽ nấu sao cho phù hợp với mình nhất. Dù có nấu theo cách nào thì cũng phải đảm bảo được thịt bò phải mềm. Các gia vị trong nước dùng phải hòa quyện được với nhau. 
  • Lượng nước khi nấu cũng phải vừa đủ, khi nấu xong sẽ đặc sánh một chút sẽ ngon hơn, đừng để quá loãng. Để có mùi thơm trong lúc nấu nên cho sả vào, sẽ dậy mùi hơn. Nên để lửa to khi xào thịt bò, cho đến lúc thịt săn lại. Khi nấu bò kho thì nên để lửa vừa phải, sẽ dễ làm thịt bò mau mềm hơn.
  • Chỉ cần húp một miếng nước hay cắn một chút thịt bò, thì người ăn phải thốt ra rằng: “Đây đúng là bò kho”.

bánh mì bò kho

Bò kho ăn kèm với những gì ? 

  • Ăn chung với bánh mì là lựa chọn của rất nhiều người. Vì khi chấm bánh mì có độ giòn nóng vào nước bò kho đậm đà thì đúng là sự kết hợp hoàn hảo. Ngoài ra nó còn dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
  • Ngoài ra còn có hủ tiếu, mì tôm hoặc phở bò kho ăn cũng rất ngon. Đặc biệt ăn sẽ tạo cảm giác no hơn khi bạn ăn với bánh mì. Có nhiều người cũng thích ăn bò kho với cơm nóng cũng là sự kết hợp không hề tồi.
  • Bò kho kết hợp với gì ăn cũng rất ngon, bạn có thể thay đổi để tạo nên sự mới lạ cho món ăn để không bị nhàm chán.
  • Bò kho là món ăn tuyệt vời của người dân Việt Nam. Nó vừa ngon và cũng đầy đủ chất bổ dưỡng để cung cấp cho cơ thể. Một món ăn cũng không phải quá khó làm và dễ dàng đưa vào thực đơn bữa ăn của mỗi gia đình. Chúc các bạn thành công trong việc nấu món ăn này để đãi gia đình cùng ăn.

Ngày nay kiếm tìm được một quán bò kho chất lượng ngon lành để mà ghé xuyên suốt là một điều khó lắm. Mà đã tìm được quán quen thuộc ăn hợp khẩu vị là cứ ăn hoài mãi thôi, có lẽ vì món bò kho mà mình ăn càng quen thì càng thân thương gần gũi.